ee

PG  ย่อมาจาก propylene glycol

VG  ย่อมาจาก vegetable glycerin
เป็นสารตัวหลักที่ใช้ในการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยทั่วไป ประกอบด้วย

20%           นิโครติน ตามระดับความเข้มข้น เพื่อให้ได้ระดับนิโครติน Low , middle ,High

50-55%       สารตัวหลัก เช่น PG , VG  , PEG400 เป็นต้น

10-20%       กลิ่นแบบเข้มข้น

5%             น้ำบริสุทธิ์

PG และ VG จะใช้งานอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่ดูดไม่หนักมาก(ก่อนเลิกดูดไม่ถึงวันละ 2 ซอง,ความเห็นส่วนตัว)  หากใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าวันละ 16mg อาจจะแรงไปซักหน่อย หากใช้น้ำยาระดับ 16mg 2 ส่วน ใช้น้ำยา PG หรือ VG 1 ส่วน  ระดับความเข้มข้นจะได้ประมาณ 11 mg ซึ่งจะทำให้ดูดได้ลื่นคอขึ้น หากใช้น้ำยาระดับ 16mg 1 ส่วน ใช้น้ำยา PG หรือ VG 1 ส่วน  ระดับความเข้มข้นจะได้ประมาณ 8 mg   หรือสำหรับคนที่ชอบลองของเพื่อหาสิ่งที่ตัวเองชอบก็สามารถ หากลิ่นแบบเข้มข้น ผสมไป (ระวังอย่าเติมกลิ่นแบบเข้มข้นเกิน 20% เนื่องจากกลิ่นจะแรงมาก จะเลี่ยนจนดูดไม่ได้ครับ)  เป็นตัวอย่างการใช้แบบง่าย ๆ ครับ

PG  ย่อมาจาก propylene glycol (โพรไพลีนไกลคอน)

มีชื่อทางเคมี (Chemical Name) คือ 1,2-propanedolโดยใช้เป็นตัวทำละลาย (Solvent) วัตถุดิบและสารเคมีประเภทต่าง ๆ ทางยา, เครื่องสำอางค์ และอาหาร  เป็นสารละลายใสแบบน้ำ ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น มีความหนืดเล็กน้อย มีค่าความเป็นกรดด่างหรือ pH ระดับกลาง สามารถละลายในน้ำ (Water) และแอลกอฮอล์ (Alcohols) ได้ โพรไพลีนไกลคอนมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้ (Germicide) โดยให้ผลในการฆ่าเชื้อแบบเดียวกันเอทานอล (Ethanol) ที่ระดับปริมาณเท่ากัน

วัตถุประสงค์ในการใช้โพรไพลีนไกลคอน

1. ใช้เป็นตัวทำละลายหรือเจือจาง (Dilution) น้ำหอม (Fragrance) สำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอางค์ หรือใช้เป็นตัวทำละลายหัวกลิ่นน้ำเข้มข้น (Concentrate Flavour Liquid) ให้เป็นกลิ่นน้ำประเภทต่าง ๆ สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเบเกอร์รี่ ซึ่งมีการนำกลิ่นน้ำไปใช้ผสมในสูตรการผลิต เพื่อเป็นตัวให้กลิ่นสำหรับสินค้า

2. ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับวิตามินที่ละลายในน้ำได้

3. ใช้เป็นตัวสกัด (Extractant) สำหรับสารสำคัญ (Active Ingredient) ที่มีอยู่ในวัตถุดิบตามธรรมชาติ (Natural Raw Material)

4. ใช้เป็นสารกันเสีย (Preservative) ในเครื่องสำอางค์ที่อยู่ในรูปของครีมหรืออีมัลชั่น (Emulsion)

5. ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตน้ำยาบ้วนปาก, ยาสีฟัน, ลิปสติก, ครีมทาผิว และแชมพู

VG  ย่อมาจาก Vegetable Glycerin

Vegetable gycerin (กลีเซอรีนจากพืช) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า vegetable glycerol มันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช มันถูกใช้เป็นตัวให้ความหวาน (sweetener) และเป็นส่วนผสมชนิดหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์จำนวนมากมาย vegetable gycerin ถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ในการสกัดสารจากพฤษศาสตร์ (extract botanicals)

กลีเซอรีน (glycerin) เป็นสารประกอบออร์แกนิกที่ประกอบด้วยอะตอมคาร์บอน 3 ตัว อะตอมไฮโดรเจนและ OH 3 กลุ่ม กลุ่ม OH เหล่านี้ก่อให้เกิดพันธะไฮโดรเจนกับน้ำ โดยเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ และกลายเป็นกลีเซอรีนเหลวที่เป็นคุณสมบัติของน้ำเชื่อมไซรับ (syrup) มันยังมีคุณสมบัติต้านทานจุดเยือกแข็งซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ใช้ในการเก็บรักษาของเหลวที่มีความอ่อนไหวง่าย (เช่น เอนไซม์) ในตู้แช่แข็งของห้องทดลอง

Food-grade vegetable glycerin (กลีเซอรีนจากพืชในระดับ food-grade) นั้นบริสทุธิ์ถึง 99.7% ส่วนของที่เหลืออีก 0.3% คือน้ำ มันมีรสชาติหวานแต่จะถูกเผาผลาญต่างจากน้ำตาลและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กลีเซอรีนถูกใช้ประกอบอาหารโดยเชื่อว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำเพื่อทำให้อาหารมีรสหวานและมีความชุ่มชื้น มันยังไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุด้วย

Vegetable glycerin ยังคงถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ด้วยในการทำสารสกัดจากพฤกษศาสตร์ (botanical extract) ข้อดีก็คือทำให้ผู้ที่ไม่ต้องการได้รับแอลกอฮอล์สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางพฤกษศาสตร์ได้ (botanical products) ข้อด้อยก็คือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาเหล่านี้มีอายุสั้นกว่าเดิมมาก

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี้ นำไปสู่ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายชนิด กลีเซอรีนถูกใช้ในเครื่องสำอางค์และของใช้ภายในบ้านจำนวนมากเช่น ยาสีฟันและยาสระผม มันยังเป็นองค์ประกอบของสบู่กลีเซอรีนซึ่งมักจะถูกใช้กับผู้ที่มีผิวอ่อนไหวง่าย สบู่นี้เป็นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้แห้ง ด้วยเหตุผลนี้ โลชั่นกลีเซอรีนจึงเป็นที่นิยมเช่นกัน

Vegetable glycerin หรือกลีเซอรีนจากพืชนี้ มีประโยชน์ทางการแพทย์ด้วย ยาเหน็บทวารกลีเซอรีนถูกใช้เป็นยาระบาย มันยังสามารถใช้เป็นยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรคผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากมันสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้

ในขณะที่กลีเซอรีนสามารถผลิตขึ้นมาจากผลพลอยได้ของสบู่ที่ทำมาจากไขมันสัตว์ มันก็ยังสามารถผลิตขึ้นมาจากพืชได้ด้วยเช่นกัน แกนหลักของกลีเซอรอล (glycerol backbone) เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเบื้องต้นของไขมันหลายชนิด

Vegetable glycerin ถูกทำขึ้นมาจากน้ำมันและไขมันของส่วนผสมที่มีพื้นฐานจากพืชซึ่งโดยทั่วไปก็คือ น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม น้ำมันนี้ถูกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นภายใต้แรงดันด้วยน้ำ แกนหลักของกลีเซอรีนแตกตัวออกจากกรดไขมันและถูกดูดซึมโดยน้ำซึ่งหลังจากนั้นมันจะถูกแยกจากกันและกลั่นออกมา

ที่มา: http://www.wisegeek.com/what-is-vegetable-glycerin.htm

By  :  Lemon Tea

สูตรการผสมน้ำยาอย่างง่าย

สูตรที่ 1)   ระดับนิโครติน middle 12 mg ขนาด 10 CC

นิโครติน (Base VG) 4 CC + กลิ่น 1 CC + PG 4.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC

นิโครติน (Base PG mix VG) 4 CC + กลิ่น 1 CC + PG mix VG 4.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC   <== ใช้ pg mix vg ง่ายกว่าครับ

สูตรที่ 2)   ระดับนิโครติน Low 6 mg ขนาด 10 CC

นิโครติน (Base VG) 2 CC + กลิ่น 1 CC + PG 4 CC + VG 2.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC

นิโครติน (Base PG mix VG) 2 CC + กลิ่น 1 CC +  PG mix VG.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC<== ใช้ pg mix vg ง่ายกว่าครับ

สูตรที่ 3)   ระดับนิโครติน Very Low 3 mg ขนาด 10 CC

นิโครติน (Base VG) 1 CC + กลิ่น 1 CC + PG 4 CC + VG 3.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC

นิโครติน (Base PG mix VG) 1 CC + กลิ่น 1 CC +  PG mix VG 7.5 CC + น้ำบริสุทธ์ 0.5 CC<== ใช้ pg mix vg ง่ายกว่าครับ

เหตุผลที่ใช้น้ำ เพราะ จะทำให้น้ำยาของเรา รสนุ่มขึ้น บาดคอน้อยลง ควันเยอะขึ้น แต่ใส่เพียง 5% เท่านั้น

เคล็ดลับ น้ำบริสุทธ์ที่ใส่ หากเป็นไปได้ให้ใส่น้ำออร่า เพราะ น้ำออร่า มีกลิ่นเฉพาะตัว เคยลองเอา น้ำออร่า น้ำสิงห์ มินอเร่ และ น้ำเปล่า ใส่ไป น้ำออร่ากลิ่นดีที่สุด (แตกต่างกัน นิ๊ดดดดด หน่อย ไม่ใช่แตกต่างกันคนละโลกนะครับ